Áp dụng công nghệ sấy vào sấy ống hút cỏ khô.

Xu hướng của Việt Nam nói riêng và toàn thế giới nói chung đó là sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường. Hạn chế sử dụng các sản phẩm được sản xuất từ nhựa. Ưu tiên sử dụng các loại dễ tái chế hay dễ phân huỷ.

Năm 2018, ước tính có 8.3 tỉ ống hút nhựa được thải ra ngoài môi trường. Số ống hút này không được thu gom và tái chế.

Ngày xưa con người đã sử dụng các loại ống hút từ tự nhiên như ống hút bằng cỏ, rơm hay các đoạn ống nứa nhỏ.

Ống hút rượu cần

Đồng bào dân tộc dùng ống hút từ nứa để uống rượu cần.

Ngày nay, xu hướng sử dụng các loại ống hút từ thực vật đang quay trở lại. Các loại ống hút hiện nay: ống hút cỏ, ống hút rơm, ống hút gạo, ống hút tre.

Giới thiệu về ống hút cỏ khô.

Ống hút cỏ hiện nay ngày càng được ưa chuông. Nguồn nguyên liệu chính để sản xuất là cây cỏ bàng ( cỏ cói) với tên khoa học là Lepironia articulate. 

Cây cỏ bàng này mọc rất nhiều tại khu vực Tây Nam Bộ, nơi nước nhiễm phèn ở các lưu vực sông Cửu Long. Cây cỏ này hoan toàn mọc tự nhiên và là nguồn thức ăn của loài sếu đầu đỏ ( nằm trong danh mục sách đỏ Việt Nam).

Các cây cỏ đủ chuẩn để khai thác là các cây có đường kính ngoài từ 6 đến 8mm. Thời gian sinh trưởng nhanh nên chúng ta có thể thu hoạch liên tục. Hiện nay, ống hút cỏ có 2 dạng là ống hút tươi và ống hút cỏ khô ( trải qua các giai đoạn sấy ống hút cỏ )

Quy trình sản xuất ống hút cỏ khô

Quy trình sản xuất ống hút vô cùng đơn giản. Cây cỏ bàng sau khi được thu hoạch ngoài tự nhiên về, sau đó sẽ được rửa sạch bên ngoài. Sau đó người công nhân sẽ lấy từng cây cỏ, cắt thành từng đoạn ngắn dài từ 18 đến 25 cm.

Sau khi cắt xong sẽ dùng một que nhỏ để thông ruột các đoạn ống. Mọi Công việc hiện tại đều làm bằng tay nên sản lượng khá thấp, tốn nhiều chi phí nhân công.

Vì dùng cho ngành thực phẩm, lên ống hút cỏ phải đảm bảo được các yêu cầu về vi sinh…. Hiện nay sản phẩm này đã được xuất khẩu đi các thị trường như Mỹ, Đức, Canada… nên yêu cầu đảm bảo vệ sinh càng khắt khe.

Ống hút cỏ tươi thì thường được sử dụng ngay, thời gian bảo quản ngắn. Vì còn tươi nên  mùi nhựa của cỏ, điều này gây ảnh hưởng tưới vị của đồ uống. Còn ống hút cỏ sấy khô sẽ để được lâu hơn, sử dụng được nhiều lần như ống hút nhựa. Làm thế nào để ống hút cỏ khô giữ được màu xanh như ống hút tươi? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu công nghệ sấy này.

Quy trình sấy ống hút cỏ khô

Ống hút cỏ bàng khô hiện tại thường được sản xuất bằng cách phơi nắng. Cách này thời gian phơi lâu, sản lượng ít, tốn nhân công trông coi, phụ thuộc nhiều vào thời tiết.

Để sấy được với số lượng lớn thì chúng ta sử dụng máy sấy nhiệt tuần hoàn . Ưu điểm và cách sử dụng bạn có thể xem ở đây.

Ngoài ra, chúng tôi còn có quy trình sấy đặc biệt dùng điện cao tần. Với quy trình này thời gian sấy khô vô cùng ngắn, khoảng 3 phút cho một mẻ. Và điều đặc biệt vẫn giữ được tối đa hoá màu xanh của ống hút, và diệt được vi sinh trong quá trình sấy.

Ống hút cỏ khô sau khi được sấy xong, chúng ta tiến hàng đóng gói. Các ống hút được cho vào bịch nilon và hút chân không, rồi bỏ vào hộp giấy.

Với cách này chúng ta cơ thể bảo quản được lâu và vẫn giữ được màu sắc của ống hút. Để được 6 tháng ở nhiệt độ phòng và 9 tháng khi để ở ngăn lạnh.

 

Để tìm hiểu về quy trình và máy sấy ống hút cỏ, vui lòng liên hệ: Mr Việt: 0969116826

Một thương hiệu ống hút cỏ của Việt Nam:

Một số máy sấy ống hút cỏ khô tiêu biểu:

  1. Máy sấy nhiệt tuần hoàn
  2. Máy sấy lạnh
  3. Máy sấy chân không
  4. Máy sấy thực phẩm

About the Author

inoxbinhanhcmc@gmail.com

Related Post

Gửi đánh giá

Tên

Email

Tiêu đề

Thông điệp